Kinh tế xã hội

Điều kiện kinh tế xã hội

Đảng bộ xã Phi Hải được thành lập trên cơ sở Đảng bộ huyện Quảng Uyên, với 29 chi bộ đảng bộ trực thuộc có 261 đảng viên. Ngay sau khi sáp nhập, Ban Chấp hành Đảng bộ xã khẩn trương chỉ đạo sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cán bộ. Hiện nay, toàn Đảng bộ xã có 11 chi bộ đảng bộ trực thuộc có 273 đảng viên.

Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo sắpxếp lại tổ chức bộ máy, cán bộ, Đảng bộ xã tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đúng tiến độ và chuẩn bị chu đáo nội dung, các điều kiện để tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển KT - XH, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển đổi cây trồng, vật nuôi áp dụng tích cực các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Sản xuất nông nghiệp có bước tăng trưởng khá. Diện tích, sản lượng các cây trồng chính hằng năm đều đạt và vượt so với kế hoạch; tiềm năng, lợi thế của địa phương được phát huy; một số xóm sản xuất hàng hóa và các mô hình trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ bước đầu được hình thành như: mía đường, sắn nguyên liệu, thuốc lá, khoai tây, chanh leo, chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, lợn thương phẩm... Tỷ lệ cơ giới hóa trong trong các khâu sản xuất, thu hoạch đạt trên 85%; giá trị sản xuất nông nghiệp.

Thu ngân sách hằng năm đều tăng và vượt so với kế hoạch huyện giao. Phong trào xây dựng nông thôn mới phát huy tích cực vai trò chủ thể của người dân, tạo sức lan tỏa và huy động toàn xã hội chung tay xây dựng nông thôn mới đạt 10/19 tiêu chí.

Xã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của huyện, tỉnh, tranh thủ huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở ở địa phương; duy trì các cuộc trao đổi, ký kết hợp đồng thúc đẩy thông thương hàng hóa với các công ty thu mua sản phẩm, tạo điều kiện phát triển xuất. Hệ thống hạ tầng cơ sở có nhiều khởi sắc cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển, hạ tầng nông thôn.

Giáo dục và đào tạo tiếp tục duy trì và phát triển, trường lớp được kiên cố hóa; 100% giáo viên các cấp đạt chuẩn. Các thiết chế văn hóa tiếp tục được hoàn thiện. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng được duy trì phát triển, nhiều làn điệu dân ca truyền thống được bảo tồn.

Lễ hội Lồng Tồng xã được duy trì, với các làn điệu dân ca, các môn thể thao dân tộc được duy trì bảo tồn ngày càng đa dạng, góp phần trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế của địa phương. Công tác y tế được thực hiện hiệu quả; lao động, việc làm, an sinh xã hội luôn được quan tâm đẩy mạnh. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chú trọng thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Lãnh đạo thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18-N Đ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. hoàn thành việc sắp xếp 24 đơn vị xóm, sáp nhập vào thành 7 đơn vị xóm giảm 17 đơn vị xóm hành chính, tinh giản biên chế cán bộ xóm 170 người.