Đồng chí Hoàng Thị Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023 tại xã Phi Hải

Đoàn kiểm tra của UBND huyện kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG 9 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 tại xã Phi Hải. Ngày 28 tháng 9 năm 2023, Đoàn kiểm tra của UBND huyện, do đồng chí Hoàng Thị Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023.

Thành phần đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo phòng Nội vụ, phòng Tư pháp, phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Tài chính-kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng Dân tộc, phòng Kinh tế hạ tầng, phòng LĐTB&XH, phòng VHTT, chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện. Thành phần của xã tham gia làm việc cùng với đoàn có đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND và các cán bộ công chức chuyên môn của xã.

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra các nội dung: Tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2023; tiến độ triển khai thực hiện các nguồn vốn thuộc các chương trình MTQG; tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; việc triển khai các mô hình sản xuất, phòng, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi; công tác vệ sinh môi trường; công tác thu chi ngân sách; công tác CCHC, chuyển đổi số, thực hiện các chính sách an sinh xã hội; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội năm 2023.

Đ/c Lê Đình Nhất- Chủ tịch UBND xã báo cáo tình hình thực hiện phát triển kinh tế xã hội và chương trình MTQG 09 tháng đầu năm 2023

Trong 9 tháng đầu năm cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã đã có bước chuyển dịch tích cực, sản xuất nông-lâm nghiệp vụ duy trì ổn định các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội một số chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch (như cây ngô, cây lúa, cây mía, cây đỗ tương...), công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi được đẩy mạnh, công tác thu ngân sách trên địa bàn xã đến nay đạt trên 40 triệu đồng đạt 108,89% KH, chi ngân sách đạt 63,42% so với KH. Lĩnh vực văn hóa, thể thao, công tác an sinh xã hội luôn được quan tâm thực hiện kịp thời, công tác quốc phòng an ninh được giữ vững.

Kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã đạt 10/19 tiêu chí (Quy hoạch, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tổ chức sản xuất, y tế, giáo dục và đào tạo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh, văn hóa) các tiêu chí chưa đạt  09/19 ( Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, lao động việc làm, hộ nghèo, thông tin truyền thông, môi trường và an toàn thực phẩm)

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững xã đang tập trung triển khai thực hiện Dự án 2 nuôi bò cái sinh sản và lợn nái sinh sản đang giai đoạn thẩm định hồ sơ.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi xã đang triển khai thực hiện 2 dự án: Hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị và hỗ trợ trang thiết bị y tế xã. Tất cả các dự án hiện nay đang triển khai thực hiện.

Công tác cải cách hành chính luôn được quan tâm thực hiện có hiệu quả, các nhiệm vụ cơ bản đã thực hiện được trên 70 % so với kế hoạch.

Tuy nhiên ngoài những kết quả đã đạt được xã còn tồn tại một số hạn chế như việc di rời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà đạt thấp, nguồn vốn đầu tư công các chương trình mục tiêu quốc gia chưa giải ngân được, việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi còn chậm.

Đ/c Đàm Minh Thi phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo Chính quyền xã cùng các cán bộ công chức phát huy những mặt đã đạt được và khắc phục những mặt còn hạn chế tồn tại trong thời gian tới.

Đ/c Hoàng Thị Hiếu- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận cuộc họp

Kết luận buổi làm việc đồng chí Hoàng Thị Hiếu, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình dự án, hoàn thiện hồ sơ các công trình dự án đã hoàn thành, đảm bảo đúng mục tiêu, đối tượng, quy trình, trình tự, thủ tục có hiệu quả, rà soát các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội còn đạt thấp. Tập trung rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể, có giải pháp quyết liệt. Thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo đúng quy định./.

VHXH